Chat Facebook

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

06/09/2017 | Số lượt đọc 633 | Thể loại: Tin tức & Sự kiện


 

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

 

      Hiện nay dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Hà Nội và cả nước, để giúp cán bộ công chức, viên chức và HSSV hiểu thêm về bệnh SXH cũng như mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng tránh. Nhà trường sẽ cung cấp đến quí thầy cô giáo và các em HSSV một số thông tin cần thiết về bệnh sốt xuất huyết.


      1. Bệnh sốt xuất huyết

     Bệnh SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut mang sang đốt người lành và truyền bệnh.

     Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu điều trị muộn có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tê liệt chân tay, hôn mê dẫn đến tử vong cao, đặc biệt là trẻ em.


     2. Cách để nhận biết người mắc bệnh SXH

        Dấu hiệu của bệnh SXH:

     - Thể nhẹ: sốt cao đột ngột trên 38o C, kéo dài trong 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban, không kèm theo ho, sổ mũi.

     - Thể nặng: Bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm chỗ tiêm, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng...

     Khi nghi ngờ bị SXH hãy đưa ngay người bệnh đi khám. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như sau:

     + Nghỉ ngơi tại nhà.

     + Cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây. Cho ăn nhẹ như: cháo, súp hoặc sữa.

     + Hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao

     Theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng (sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.


      3. Các biện pháp phòng, chống bệnh SXH                                   

      - Muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh SXH vì thế tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi để phòng chống Sốt xuất huyết là trách nhiệm của mỗi người. Cần tích cực tuyên truyền vận động mọi gia đình thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy ở các vật chứa nước trong nhà và xung quanh nhà để muỗi vằn không có nơi sinh sản.

     - Đi ngủ phải mắc màn. 

     - Thường xuyên thay nước bình hoa, súc rửa các dụng cụ chứa đựng nước, loại bỏ vật phế thải và các ổ nước đọng để muỗi không có nơi sinh sản.

     - Thả cá để cá ăn lăng quăng trong lu nước, hồ nước khó súc rửa.

     - Diệt muỗi bằng hương trừ muỗi, vợt điện diệt muỗi, bình xịt muỗi, treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa sổ và cửa ra vào.

     - Làm lưới chắn muỗi ở của sổ, cửa ra vào.

      Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên có thể giúp cho CNVC và các em HSSV hiểu  hơn về bệnh SXH, từ đó có các biện pháp phòng tránh cho bản thân và cho cộng đồng.