NGÀY HỘI HƯỚNG NGHIỆP: “Chọn nghề phù hợp, vững bước tương lai”

Lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai luôn là chủ đề nóng thu hút sự quan tâm của xã hội. Việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông được xem là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Sáng ngày 28/12/2019 trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội (CĐCĐ Hà Nội) đã tham gia “Ngày hội hướng nghiệp – Chọn nghề phù hợp, vững bước tương lai” tại trường THPT Xuân Đỉnh. Thầy giáo Nguyễn Phúc Đức, Hiệu trưởng Trường CĐCĐ Hà Nội đã giúp 300 học sinh lớp 12 hiểu được sự phân luồng giáo dục hiện nay, sự chuyển dịch tâm lý phải đỗ đại học bằng mọi giá sang quan điểm học nghề và sống bằng nghề mình đam mê.

Tại Ngày hội hướng nghiệp, học sinh lớp 12 của trường THPT còn được các cô giáo trưởng khoa các ngành kinh tế, kỹ thuật trực tiếp tư vấn về điều kiện, thế mạnh, … khi học nghề (trình độ cao đẳng). Đó là những yêu tố quyết định sự lựa chọn sáng suốt của nhiều học sinh: xét tuyển đầu vào bằng học bạ THPT, số lượng ngành nghề nhiều đáp ứng được tất cả sự lựa chọn (500 nghề), thời gian đào tạo ngắn (2-3 năm), học phí thấp (có ngành được miễn phí), có cơ hội liên thông đại học, …

Nhận thấy giá trị của giáo dục hướng nghiệp và trách nhiệm của một cơ sở GDNN đối với sự phát triển của xã hội, trong thời gian tới trường CĐCĐ Hà Nội thường xuyên tổ chức, tham gia tập huấn, tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh lớp 12. Công tác hỗ trợ này không những giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về định hướng nghề nghiệp tương lai mà thông qua đó các em sẽ có thêm sự hiểu biết về ngành học, khả năng, năng lực của bản thân, nhu cầu của xã hội, … từ đó các em chọn được ngành nghề phù hợp.