Các khóa học đã đăng ký

NGÀNH CHẾ BIẾN MÓN ĂN

NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN


Mã ngành: 6810207

NGÀNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN LÀ GÌ?

Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là một môn học mà là một chuyên ngành. Trong

ngành học này, sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm, cách kết hợp các loại thực phẩm sao cho món ăn độc đáo, hấp dẫn; phương pháp quản lý, tổ chức, vận hành các mô hình nhà bếp, kinh doanh...

Ngành chế biến món ăn sẽ giúp bạn có khả năng sáng tạo ra các công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người thông qua kỹ năng phân tích chế biến. Thực tế nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc học nấu ăn và đào tạo chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Đối với việc tham gia các lớp học nấu ăn tại các trung tâm chỉ phù hợp với thời gian đào tạo ngắn, từ vài buổi đến vài tháng, chủ yếu hướng dẫn về cách chế biến một số nhóm món ăn nào đó. Ví dụ học nấu bún, nấu phở, học nấu ăn mở quán... Các khóa học này có thể giúp người học biết nấu một số món ăn và bắt đầu kinh doanh, không thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Nếu ước mơ làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn 4-5 sao với mức thu nhập cao

thì học viên cần được đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn" tại các trường cao đẳng chính quy. Do đó, các bạn học sinh mới tốt nghiệp cần hiểu rõ để chọn trường học nấu ăn tốt nhất, hạn chế đăng ký học các khóa ngắn hạn khi chưa hiểu rõ thông tin cần thiết về nghệ thuật chế biến món ăn.

KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN CÓ TƯƠNG LAI KHÔNG?

Có thể nói đây là băn khoăn lớn nhất đối với mối sinh viên khi bắt đầu bất cứ một ngành học nào. Có nên học kỹ thuật chế biến món ăn? Về sau ra trường xin việc ở đâu?

Mức lương nghề nấu ăn tương lại là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi rất thực tiễn của các bạn trẻ hiện nay.

Theo số liệu được thống kê, số cử nhân tốt nghiệp các trường đại học thất nghiệp và làm trái nghề lên đến 70-80% và một trong những nguyên nhân là thiếu tính thực tế trong quá trình học, gây lãng phí 48 năm học trong trường.

Trái lại, đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có tỷ lệ thất nghiệp 0%. Trong quá trình học nấu ăn, sinh viên được trực tiếp sơ chế, chế biến, trang trí món ăn... Vào các kỳ thực tập, sinh viên được giới thiệu đến các nhà hàng, khách sạn lớn để liên tục cọ xát tính thực tế. Với tay nghề luôn được rèn luyện trong 2-3 năm liên tục, dễ hiểu vì sao sinh viên trường nghề dễ có việc làm ổn định hơn nhiều cử nhân đại học đang vật lộn làm trái ngành, trái nghề.

Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn đang phát triển mạnh các thành phố lớn và điểm du lịch. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích nghe nấu ăn do sự thiếu hụt nhân sự kéo mức lương trung bình ngành lên cao hơn cho những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên môn vững vàng. Do đó, đối với những sinh viên cố gắng và nỗ lực thì chắc chắn sẽ có tương lai rất sáng sủa với nghề nấu ăn.

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN NHƯ THẾ NÀO?

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở những vị trí như:

  • Đầu bếp tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống như: Nhà hàng – Khách sạn, resort, trung tâm tiệc cưới, quán ăn, làng nướng, căn tin, bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn ở trường học, bếp ăn ở bệnh viện, cafeteria.
  • Quản lý bộ phận ẩm thực tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống.
  • Nhân viên bộ phận phát triển sản phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm.
  • Chuyên viên nghiên cứu phát triển ẩm thực tại các bếp ăn thử nghiệm, trung tâm nghiên cứu ẩm thực.
  • Cán bộ giảng dạy tại các trường học, trung tâm, cơ sở đào tạo về lĩnh vực ẩm thực.
  • Tự khởi nghiệp và kinh doanh ẩm thực.

KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG KHI HỌC NGÀNH

– Kiến thức:
+ Trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng.
+ Cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Quản trị tác nghiệp, sinh lý dinh dưỡng, thương phẩm và an toàn thực phẩm.
+Cung cấp các kiến thức bổ trợ về nghiệp vụ chế biến món ăn như: Văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, hạch toán định mức, nghiệp vụ chế biến bánh và món ăn tráng miệng, kỹ thuật trang trí cắm hoa;
+ Cung cấp cho người học những kiến thức khác có liên quan đến nghề Kỹ thuật chế biến món ăn.
+ Người học còn được cung cấp: Các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng, giáo dục thể chất; Các kiến thức về tin học, ngoại ngữ.

– Kỹ năng:
+ Hình thành cho người học các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trong chế biến món ăn trong khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.
+ Khả năng làm việc độc lập; tham gia làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cơ bản.
+ Rèn luyện cho người học sức khoẻ, đạo đức và ý thức kỷ luật cao.
+ Người học có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

HỒ SƠ XÉT TUYỂN

– Phiếu đăng kí xét tuyển theo mẫu.  TẠI ĐÂY 

– Học bạ (1 bản sao có chứng thực)

- Bằng Tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (1 bản sao có chứng thực)

HỒ SƠ NHẬP HỌC

– Học bạ (1 bản sao có chứng thực)

– Bằng Tốt nghiệp hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (1 bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh (bản sao), 

– Hộ khẩu photo

– Giấy tờ ưu tiên nếu có.

– 04 ảnh 3×4.

– Hồ sơ học sinh sinh viên.

XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY

https://forms.gle/2HFDbjmiu6b2v52n8

ĐỊA CHỈ NỘP HỒ SƠ

Văn phòng tuyển sinh - Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội

Địa chỉ: 102 Trung Kính - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội

Hotline: 0845 1121 88 - 024 3784 5153

Email: bantuyensinh@chn.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/truongcaodangcongdonghanoi 

Website: https://chn.edu.vn/

 


Cũ hơn Mới hơn


Thông tin liên hệ

hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các ngành nghề đào tạo tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội
thông tin tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về quy chế tuyển sinh, hồ sơ nhập học, học bổng, học phí ?
các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
Câu hỏi thường gặp

Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội là trường công lập, trực thuộc UBND thành phố Hà Nội.

Trường Cao đẳng Cộng đồng là trường đào tạo đa ngành, đa trình độ, đào tạo chuyển tiếp lên trình độ Đại học và phụng sự cộng đồng.

Số 102 phố Trung Kính - phường Yên Hòa - Quận Cầu Giấy - TP Hà Nội

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 là 1.535

HCC đào tạo 4 trình độ: 1. Trình độ Cao đẳng 2. Trình độ Trung cấp 3. Trình độ sơ cấp 4. Đào tạo thường xuyên theo nhu cầu của doanh nghiệp và người học

Nhà trường đào tạo 15 ngành, nghề: 1. Thương mại điện tử 2. Hướng dẫn du lịch 3. Quản trị kinh doanh 4. Quản trị bán hàng 5. Kế toán 6. Tiếng Anh 7. Phiên dịch tiếng Anh du lịch 8. Phiên dịch tiếng Anh thương mại 9. Lập trình viên máy tính 10. Công nghệ thông tin 11. Quản trị mạng máy tính 12. Điện dân dụng 13. Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử 14. Công nghệ kỹ thuật xây dựng 15. Quản lý xây dựng

HCC đào tạo trong 2 năm, tất cả các ngành cho đối tượng tốt nghiệp THPT; đào tạo 3 năm (2 giai đoạn: 2 năm trung cấp + 1 năm cao đẳng) tất cả các ngành cho đối tượng không thi tốt nghiệp, có giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT.

Nộp đầu mỗi kỳ học khi có thông báo của Nhà trường trên trang website sinh viên. Kỳ 1 sẽ nộp khi nhập học cao đẳng hoặc trung cấp. Phụ huynh có thể nộp học phí trực tiếp tại phòng Kế toán tài vụ (tầng 2 Nhà Hiệu bộ) hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của Nhà trường (Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội, số TK: 2201 0000 960541 tại ngân hàng BIDV- Chi nhánh Thăng Long ( ghi rõ tên thí sinh, ngày tháng năm sinh, ngành học, khóa 15 ).

Trường có ký túc xá, trong khuôn viên của trường, tiện nghi (điện, nước, điều hòa), an toàn. Ký túc xá rẻ, 350.000đ/ 1 tháng, có thể nộp theo quý hoặc năm.

Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội nằm trung tâm quận Cầu Giấy, trên mặt đường Trung Kính (đoạn đường đôi rộng). Cách đường Trần Duy Hưng khoảng 1km, cách bến xe Mỹ Đình khoảng 2km, cách đường Xuân Thủy (trục đường 32) khoảng 2km, cách ngã tư Cầu Giấy khoảng 2,5km. Link google map: https://goo.gl/maps/BLv6WF7i6x7i8GFC7