SKETCHUP – THỎA MÃN ĐAM MÊ SÁNG TẠO TRONG THIẾT KẾ

- Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng -

Nhớ lại hồi còn là sinh viên kiến trúc, khi làm các đồ án thiết kế, lũ chúng tôi ngại nhất là thể hiện phối cảnh công trình. Màu nước, màu bột, bút kim, bút chì, bút lông, sơn, giấy can, giấy vẽ… bày ngổn ngang xung quanh mình. Sau này khi đã ra trường hành nghề, cũng phải một thời gian dài anh em vẫn mải mê sơn sơn, quét quét.

Phần mềm Autocad chủ yếu giúp thể hiện bản vẽ 2D. Đối với phần 3D, Autocad cũng có lập trình. Tuy nhiên sử dụng 3D AutoCad khá phức tạp và khi Render kiết xuất bản vẽ không được “long lanh” như ý muốn. Có lẽ vì vậy nên số người sử dụng 3D Autocad rất ít. 3D Smax thì sao? Phải nói là tuyệt tuy nhiên 3Dsmax rất nặng, yêu cầu máy tính phải có cấu hình rất cao, vả lại học được Max cũng không phải đơn giản.

Từ khi SKETCHUP ra đời và liên tục phát triển cho đến nay, phần mềm này đã thể hiện tính ưu việt rõ ràng. Dễ sử dụng, dựng hình 3D rất trực quan, “nhẹ”, không khắt khe với cấu hình máy tính và đặc biệt: Chất lượng sản phẩm  sau khi hoàn thành có thể nói là đẹp không thua kém Max. Chính vì vậy, số lượng tín đồ của Sketchup càng ngày càng đông.

Phối cảnh nhà phố sử dụng SKETCHUP

Phối cảnh nhà biệt thự sử dụng SKETCHUP

Nắm bắt được nhu cầu, từ năm học 2018-2019, khoa Xây dựng - Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội đã chủ động giới thiệu và liên tục mở các khóa  giảng dạy phần mềm cho đông đảo mọi đối tượng (không giới hạn phải là sinh viên của khoa). Thực tế đã chứng minh chỉ với 10 buổi học, sinh viên, học viên đã hoàn toàn làm chủ được phần mềm và cho ra kết quả với những sản phẩm được đánh giá tốt.

Trong năm học tới, ngoài Sketchup, khoa Xây dựng đã có kế hoạch và chương trình tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm hậu kỳ trên cơ sở phầm mềm Photoshop và Lightroom (những ông hoàng về chỉnh sửa ảnh)

Đến với khoa Xây dựng chắc chắn các bạn sẽ có những kiến thức và những trải nghiệm thú vị bất ngờ khi nhìn thấy sản phấm 3D mà trước đây chỉ có trong trí tưởng tượng của bạn sẽ được hiện hữu một cách hoàn hảo nhất.

-  Khoa Xây dựng -