THÀNH THẠO AUTOCAD - KỸ NĂNG KHÔNG THỂ THẾU CỦA DÂN KỸ THUẬT

Có thể khẳng định: Bất cứ người nào làm việc trong ngành kỹ thuật đều không xa lạ gì với các bản vẽ, bản vẽ chính là ngôn ngữ của ngành kỹ thuật.  Kỹ năng đọc, vẽ các bản vẽ kỹ thuật của sinh viên, học sinh các trường có chuyên ngành Kiến trúc, Bách khoa, Xây dựng, Giao thông, Thủy lợi ….. đều đã được rèn giũa qua những năm tháng theo học tại trường.

Nếu tính từ thế hệ 7x trở về trước, tất cả chúng tôi, cứ đến kỳ làm bài tập lớn, đồ án môn học hay lớn nhất là đồ án tốt nghiệp đều “Bò lê bò càng”. Lũ kỹ sư, cử nhân tương lai thường trắng đêm loay hoay với đống giấy can, giấy vẽ, bút chì, bút mực, bảng pha màu xanh đỏ… hỗn độn bao quanh như đánh trận. Hoàn thành được sản phẩm ưng ý, nộp bài cho bộ môn, tuy đứa nào đứa đấy mặt mũi phờ phạc, tay chân lem nhem màu vẽ nhưng tinh thần vô cùng phấn chấn, chỉ còn lại vui và vui.

Quá khứ qua rồi, bây giờ dụng cụ của dân kỹ thuật là Laptop và USB, cùng với đó là kỹ năng sử dụng phần mềm. Bản vẽ kỹ thuật thủ công và các dụng cụ vẽ tay đã hoàn thành sứ mệnh và cứ tự nhiên mất dần, thay thế vào đó là Autocad, 3Dsmax, Photoshop, Skecthup, … đua nhau nở rộ cạnh tranh. Lớp sinh viên mới hồ hởi tiếp cận công nghệ cho kịp thời đại. Có thể nói: Hữu dụng vô cùng.

Bắt kịp công nghệ của thời đại công nghệ 4.0 là yêu cầu tất yếu đối với khoa Xây dựng – Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội. Từ những năm 2000, khoa chúng tôi đưa chương trình Autocad vào chương trình đào tạo tổng thể của khoa. Đã là sinh viên khoa Xây dựng, khi ra trường đều thành thạo Autocad và triển khai bản vẽ kỹ thuật bằng phần mềm đã trở thành kỹ năng của người học.

Bản vẽ AutoCad của sinh viên

lớp XD1 - K12 - Ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Không chỉ có vậy, để mở rộng đào tạo khoa chúng tôi còn đào tạo Autocad cho tất cả các cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Thực tế đã chứng minh rằng ngày nay, có rất nhiều người được đào tạo không đúng chuyên ngành kỹ thuật, nhưng khi ra trường họ lại công tác cho các tổ chức, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật như: xây dựng, thủy lợi, giao thông, phòng cháy, … đã đến với khoa chúng tôi và họ đã có thêm nhiều kỹ năng mềm rất hữu ích.

Hiện tại khoa Xây dựng đã hoàn thành và sẽ ra mắt, giới thiệu với tất cả sinh viên, người có nhu cầu “chương trình đào tạo diễn họa 3D” hoàn chỉnh trong năm học tới.

Luôn tìm tòi cái mới để thu hút người học và đáp ứng nhu cầu xã hội là truyền thống của khoa Xây dựng – Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội. Đây cũng là bí quyết lưu truyền của các thế hệ thầy – trò của Khoa.

- Khoa Xây dựng -