TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ĐỐI VỚI HỌC SINH THPT

Theo khảo sát trung tâm dự báo nhân lực cho biết, tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học.

Nhiều Sinh viên học 1 vài năm hoặc khi ra trường phải đi học lại ngành khác. Theo kết quả khảo sát sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học, có đến 65,4% sinh viên chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn. 50,8% không biết học xong ra làm việc gì và nơi nào tuyển dụng. Chính vì thế, có đến 75,6% sinh viên cho biết họ ít thỏa mãn với sự lựa chọn của mình.

- Học sinh, phụ huynh và giáo viên mắc phải nhiều sai lầm khi chọn nghề như:
+ Coi nhẹ sự lựa chọn nghề nghiệp
+ Chọn nghề không đúng năng lực và tính cách bản thân mà chỉ căn cứ vào lực học
+ Đánh giá thấp ngành học, chọn nghề vì sĩ diện, theo bề nổi và hấp dẫn bởi sự hào nhoáng bên ngoài của nghề, nghĩ rằng chỉ có nghề được đào tạo đại học mới có giá trị và địa vị xã hội.
+ Chọn nghề theo sự áp đặt, theo niềm khát khao của bố mẹ, chọn theo sự rủ rê của người khác.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC CHỌN NGHỀ:

Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Nó giúp ta cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Tương lai cuộc đời tùy thuộc vào nghề nghiệp của mỗi người. Điều quan trọng không nằm ở nghề gì kiếm được nhiều tiền hay không, có tạo dựng được danh tiếng hay không, mà chính là nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân hay không. Chỉ có sự “lành nghề”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai.

Cuộc đời của mỗi người sẽ trải qua nhiều bước ngoặt, trong đó hai bước ngoặt quan trong nhất trong đời người chính là "Tốt nghiệp THPT" và "Tốt nghiệp ĐH/CĐ".

Bước ngoặt thứ nhất: Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT đồng nghĩa với việc phải bắt đầu học làm người lớn. Học cách tự lập, tự giác trong học tập, tự giác với kỷ luật cá nhân và tự biết cách chăm lo cho bản thân.

Tốt nghiệp THPT còn đồng nghĩa với việc phải đứng trước các lựa chọn. Lựa chọn ĐH/CĐ và ngành nghề phù hợp, cũng là lựa chọn thao trường để học tập và diễn tập.

+ Lựa chọn một lần nhưng kéo dài từ 3 đến 6 năm. Đây là khoảng thời gian tương ứng với thời gian học ĐH/CĐ, nếu đưa ra lựa chọn sai lầm, học sinh sẽ phải đánh đổi bằng thời gian, công sức và cả tiền bạc của bản thân.

+ Ngoài trau dồi kiến thức, rèn giũa kỹ năng, quãng đời ĐH/CĐ còn là thời gian hoàn thiện tính cách của một người. Không chỉ quyết định ngành nghề sau này mà còn quyết định môi trường gặp gỡ một trong những con người có ảnh hưởng nhất đến cuộc đời - những con người dạy bạn ước mơ và thực hiện ước mơ đó.

+ Trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển, yêu cầu về chuyên môn hoá, chuyên biệt hoá ngành nghề ngày càng cao, hiện tượng “nghề chọn người” trở nên hiếm hoi. Do đó, việc lựa chọn ngành nghề không phù hợp sẽ làm giảm sức cạnh tranh của bản thân trong thị trường lao động.

Đây là thời điểm cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh lựa chọn sai lầm, lỡ mất cơ hội, lãng phí cả thời gian và tiền bạc một cách vô nghĩa.

Bước ngoặt thứ hai: Tốt nghiệp ĐH/CĐ

Tốt nghiệp ĐH/CĐ đồng nghĩa với việc phải thực sự làm người lớn: phải làm việc, tự nuôi sống chính mình, tự mình đương đầu với khó khăn, tự mình trả giá cho những sai lầm của bản thân.

Tốt nghiệp ĐH/CĐ cũng phải đứng trước các lựa chọn. Lựa chọn môi trường làm việc, theo đuổi một ngành nghề và lĩnh vực cụ thể, cũng là lựa chọn chiến trường để chiến đấu.

+ Lựa chọn một lần có thể kéo dài cả đời người. Học tập chỉ trong vài năm, nhưng nghề nghiệp là lại là thứ phải theo đuổi suốt đời. Nếu chọn sai, có thể cả đời cũng không hạnh phúc. Nếu chọn sai, sẽ phải mất rất nhiều thời gian chỉ để làm lại từ đầu.

+ Ngoài việc quyết định thu nhập, mức sống, địa vị của bạn, lựa chọn ngành nghề làm việc còn quyết định bạn sẽ sống như thế nào suốt quãng đời còn lại. Chọn đúng, bạn sẽ có động lực phấn đấu và hạnh phúc với công việc của mình. Chọn sai, bạn sẽ chật vật, khó khăn, buồn rầu và khổ sở.

+ Trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển, yêu cầu công việc ngày càng cao, cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng gay gắt. Tìm được công việc đã khó, tìm được công việc lương cao lại càng khó. Do đó, tìm được công việc vừa yêu thích vừa có mức lương cao dường như trở thành “giấc mơ không có thật” với nhiều người.

Đây là thời điểm cần có cái nhìn toàn diện về công việc, về cuộc sống của người đi làm. Tránh việc đi làm nhiều năm nhưng vẫn không thể thăng tiến và chật vật về tài chính.

(Nghành học công nghệ thông tin là ngành đang rất khát nhân lực)

LƯU Ý KHI CHỌN NGHỀ:

+ Nhất thiết phải đánh giá thật chính xác về phẩm chất nhân cách và năng lực của mình.
    + Tất cả mọi ý kiến luôn được nhìn nhận dưới những góc độ và nhận xét khác nhau.
    + Nghiên cứu nghề định chọn từ nhiều kênh thông tin.
    + Tách biệt mục tiêu của mình với kỳ vọng từ người khác.
   + Chọn một ngành không phải là “bản án chung thân”, mà là khởi điểm.
    + Không thể chờ đợi việc được hướng nghiệp mà bản thân mỗi người phải thực hiện sự tự hướng nghiệp cho chính mình bằng những nỗ lực tốt nhất có thể có của cá nhân.

Con số hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp như một lời cảnh báo: Đã đến lúc chúng ta phải nhìn nhận và giải quyết vấn đề từ những nguyên nhân gốc rễ. Đó không chỉ là trách nhiệm của riêng giáo viên, Nhà trường mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Theo nguồn: Internet.